ไรแดงแอฟริกัน

ไรแดงแอฟริกัน

ทุเรียน : ในปี พ.ศ.2534 ได้สำรวจพบไรศัตรูพืชทำลายใบทุเรียนรวม 3 ชนิด ได้แก่ ไรแดงแอฟริกัน(Eutetranychus africanus (Tucker)) และไรอีก 2 ชนิดคือ Oligonychus biharensis (Hirst) และ Tetranychus fijiensis (Hirst) ไรทั้ง 3 ชนิดนี้จัดอยู่วงศ์ Tetranychidae แต่ชนิดที่สำคัญและเป็นศัตรูก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทุเรียนอย่างรุนแรงในปัจจุบันคือ ไรแดงแอฟริกัน

มะม่วง :  จากการสำรวจศัตรูพืชในสวนมะม่วงตามท้องที่ต่าง ๆ ได้พบไรศัตรูพืชเข้าทำลายมะม่วงถึง 3 ชนิดด้วยกันคือ

1.    ไรขาวพริก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Polyphagotarsonemus latus (Banks) จัดอยู่ในวงศ์ Tarsonemidae พบทำลายใบอ่อน (ใบที่ยังมีสีน้ำตาล) ของต้นกล้ามะม่วงขณะที่กำลังทำการเพาะในโรงเรือน

2.  ไรสี่ขา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Aceria mangiferae (Sayed) จัดอยู่ในวงศ์ Eriophyidae โดยจะเข้าทำลายตาดอก ตาใบของมะม่วง จึงมีชื่อเรียกกันทั่วไปว่า “บัดไม้ท์” (Bud mite)

3.  ไรแดงมะม่วง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Oligonychus mangiferus Rahman and Supra ไรชนิดนี้จัดอยู่ในวงศ์ Tetranychidae โดยจะเข้าทำลายใบของมะม่วงพบการทำลายอย่างรุนแรงในบางท้องที่ และกำลังสร้างปัญหาให้แก่เกษตรกรอยู่ในขณะนี้ ไรแดงชนิดนี้จึงเป็นศัตรูที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งของมะม่วง

วิธีการแก้ปัญหา

ใช้กำจัดไรศัตรูพืชชนิดต่าง ๆ เช่น ไรแดงแอฟริกัน แมงมุมแดง ไรสนิม ไรกำมะหยี่ และไรศัตรูพืชดื้อยาอื่น ๆ โดยออกฤทธิ์กำจัดไรศัตรูพืชทั้งแบบถูกตัวตาย และกำจัดโดยไอระเหย มีความเป็นพิษต่ำต่อผู้ใช้และแมลงที่มีประโยชน์ กำจัดไรได้นาน 2-3 สัปดาห์

วิธีการใช้ : ใช้อัตรา 30-40 มิลลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร ใช่ร่วมกับหัวเชื้อปลานิลทอง 10 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทุก 4 วัน ใช้สลับกับยาตัวอื่น เพื่อป้องกันการดื้อยา พ่นให้ทั่วเมื่อพบการระบาดของไรแดงแอฟริกัน และไรศัตรูพืชอื่นๆ

กําจัดได้ทั้งไรและแมลง ไม่ออกฤทธิ์ในทางดูดซึม กําจัดไรได้ทุกระยะของการเจริญเติบโต และมีฤทธิ์กำจัดไข่และตัวอ่อน

วิธีใช้ : ใช้อัตรา 30 – 40 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร ใช่ร่วมกับหัวเชื้อปลานิลทอง 10 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทุก 4 วัน ใช้สลับกับยาตัวอื่น เพื่อป้องกันการดื้อยา พ่นเมื่อพบไรแดงระบาด พ่นทั้งต้นโดยเฉพาะบริเวณยอด


ช่วงฟื้นต้นทำใบ

วิธีใช้ : อัตราการใช้ สาหร่ายทะเลเร่งใบ 20-30 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร ใช่ร่วมกับ สารจับใบ 5-10 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร หัวเชื้อปลานิลทอง 10 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทุก 7 วัน

บำรุงทางราก วิธีใช้ : แนวนำใช้ปุ๋ยอินทรีย์เคมีสูตร 6-3-5 อัตราการใช้ต้นละ 2-3 กำมือ ใช้ร่วมกับปุ๋ยอินทรีย์ 1-3 กก./ต้น ใส่ทุก 15-20 วัน จะช่วยเร่งการเจริญเติบโตของต้นทุเรียน ช่วยสะสมอาหารบำรุงลำต้นและใบ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ช่อง Youtube ปลานิลทองทีวี

แสดงความคิดเห็นของคุณ
ติดต่อ และติดตามเราได้ง่าย แค่คลิกเดียว ได้ที่นี่
0
Connecting
Please wait...
Send a message

Sorry, we aren't online at the moment. Leave a message.

Your name
* Email
* Describe your issue
Login now

Need more help? Save time by starting your support request online.

Your name
* Email
* Describe your issue
We're online!
Feedback

Help us help you better! Feel free to leave us any additional feedback.

How do you rate our support?
Translate »